Cựu CEO Samsung tiết lộ chuyện ‘chấp nhận kẻ thù là thầy’

0
3242

Tại Hội thảo “Vietnam Startup 4.0” diễn ra ngày 6/9 tại Hà Nội, ông Lee Beom Jae, cựu CEO Tập đoàn Samsung, chia sẻ rằng những năm 1960 Hàn Quốc rất nghèo với thu nhập bình quân đầu người chỉ có 70USD, ngày nay đã tăng lên 30.000 USD. Để trở thành quốc gia phát triển vượt bậc, Hàn Quốc đã chọn khoa học, công nghệ làm mũi nhọn.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Lee, người đã có 20 năm làm việc ở Samsung, cho biết: Năm 1969 khi Samsung được thành lập, Hàn Quốc không có công nghệ, chúng tôi cũng không có gì cả. Nhưng chúng tôi đã nhìn thẳng vào thực tế của Nhật Bản – đất nước phát triển hàng đầu về công nghệ và chúng tôi đã quyết định sang Nhật để học hỏi. 

“Người Hàn Quốc không ưa gì người Nhật Bản trước đây vì Nhật Bản đã có 36 năm đô hộ Hàn Quốc và từng xem nhau như kẻ thù. Nhưng chúng tôi quyết định muốn phát triển dựa vào Nhật Bản, chấp nhận kẻ thù là thầy. Người Hàn Quốc chấp nhận đi theo người Nhật Bản để học về công nghệ và công nghệ cao”, ông Lee cho biết thêm

Ông Lee Boom Jae – cựu CEO Samsung (thứ 4 từ trái sang) tại Hội thảo “Vietnam Startup 4.0” ngày 6/9.

Kể câu chuyện từng chấp nhập kẻ thù Nhật Bản là thầy, cựu CEO Samsung cho rằng, sự cải tiến là quan trọng nhất và “đó chính là bí quyết để phục thù các đối thủ”.

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 hay ở bất cứ giai đoạn nào, theo ông Lee, cũng cần cải tiến để tồn tại và phát triển. Khi Hàn Quốc còn nghèo, Samsung chưa có công nghệ, ông Lee cho biết đã phải tuyển các nhân sự, kỹ sư giỏi từ các nước bạn, học hỏi từ các chuyên gia nước ngoài và sau đó dành 10 năm để tự phát triển. 

“Samsung tồn tại nhờ cải tiến sản phẩm. Nhưng để cải tiến sản phẩm quan trọng là phải có nhân lực, tận dụng nguồn nhân lực không chỉ của Hàn Quốc mà nhân sự trên toàn thế giới”, cựu CEO Samsung nhấn mạnh

Cũng theo ông Lee, một trong những thực tế mà Samsung đang thể hiện cho thấy, triết lý thay đổi kiểu dáng liên tục đã có thành công vượt bậc và đưa Samsung trở thành công ty công nghệ hàng đầu thế giới. 

Triết lý đó từng được ông Lee Kun Hee, Chủ tịch Tập đoàn Samsung học từ một chuyên gia thiết kế người Nhật, bạn của ông, chuyên gia thiết kế người Nhật này đã từng bị Sony bác bỏ triết lý của mình và đem nó sang cho Samsung. 

Hiện Samsung đang phát triển điện thoại thông minh mạng di động 5G, hứa hẹn nhanh gấp nghìn lần mạng 4G hiện tại. Ngoài ra, Samsung cũng hướng đến các sản phẩm công nghệ cao như xe điện, robot, in 3D, các sản phẩm IoT,…

“Đất nước Hàn Quốc đã phát triển từ từ từng bước như thế, dù không phải số 1 thế giới nhưng chúng tôi là những nước phát triển về công nghệ. Hy vọng Việt Nam cũng sẽ phát triển. Chúng tôi thực sự mong muốn chúng ta đồng hành về kỹ thuật công nghệ cao”, ông Lee khẳng định.

Đọc thêm:

TheLEADER – Cơ quan báo chí của Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam