Đừng coi thường tầm quan trọng của những chiếc gối, hãy chọn gối phù hợp để có một giấc ngủ ngon

0
727
image

Hầu hết mọi người không ngần ngại bỏ ra một số tiền lớn để trang bị cho ô tô, xe máy nhưng lại chần chừ khi chi tiền cho giường, đệm và gối của mình. Thay vì bỏ quá nhiều tiền trang trí căn phòng ngủ quá lộng lẫy, bạn nên đầu tư cho đệm và gối để có những giấc ngủ ngon.

Gối ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ như thế nào?

Bên cạnh việc tạo cho bạn sự thoải mái, gối rất quan trọng để hỗ trợ cổ và cột sống. Nếu sử dụng gối không thoải mái và không nâng đỡ tốt, bạn có thể nằm không đúng tư thế và trằn trọc cả đêm. Nghiêm trọng hơn, sau đó bạn có thể chịu những cơn đau từ cổ và cột sống, điều này thậm chí có thể ảnh hưởng đến hơi thở và gặp ác mộng.

Cách bạn ngủ xác định loại gối cần dùng

Để chọn loại gối phù hợp, trước tiên bạn cần phải xem tư thế ngủ của bạn. Một số người nằm nghiêng, một số nằm trên ngửa, một số nằm sấp hay nằm cuộn tròn.

Nếu nằm nghiêng, bạn nên dùng một chiếc gối vững chắc hơn vì bạn cần khoảng cách lớn hơn giữa đầu và vai để tránh các vấn đề về cổ. Nếu nằm ngửa, bạn có thể dùng gối mỏng hơn để đầu không bị đẩy quá xa về phía trước và tốt hơn cho cổ và cột sống. Nếu nằm sấp, bạn cần có gối rất mỏng để không đẩy đầu ra khỏi vị trí quá nhiều.

Thế nào một chiếc gối tốt?

Gối lông là gối cổ điển và có tuổi thọ dài nhất là 8 năm. Gối xuồng cũng khá tốt và có thể sử dụng kéo dài đến năm năm. Gối có lớp trám loại “nhân tạo” là loại kém bền nhất và chỉ có thể kéo dài khoảng sáu tháng đến hai năm. Các chuyên gia về giấc ngủ khuyến cáo, bạn nên thay đổi gối ít nhất 12-14 tháng một lần ngay cả khi bạn đang sử dụng một chiếc gối lông tốt.

Một thử nghiệm đơn giản để xem gối của bạn có còn sử dụng được hay không đó là: đặt nó xuống trên một mặt phẳng và gập đôi nó lại và ép hết không khí ra ngoài. Nếu gối trở lại hình dạng bình thường sau khi bạn thả ta ra thì có nghĩa là chiếc gối vẫn còn tốt.

Nên dùng bao nhiêu chiếc gối?

Tùy thuộc vào vị trí ngủ của bạn, bạn có thể chỉ cần sử dụng một chiếc gối có chất lượng. Sử dụng hai gối trên đầu có thể khiến vị trí của đầu không tự nhiên và gây đau cổ, cột sống. Điều quan trọng là nếu đầu của bạn ở vị trí không thoải mái có thể ảnh hưởng đến việc thở của bạn, làm giấc ngủ bị gián đoạn và thậm chí gây ra những cơn đau đầu vào ngày hôm sau. Bạn có thể sử dụng chiếc gối thứ hai để đặt dưới chân nhằm giảm áp lực cho lưng dưới.

Đọc thêm:

CafeF