Mở chuỗi dược phẩm, kỳ vọng ‘mô hình Amazon’ giúp Thế Giới Di Động lập đỉnh mới, vốn hoá vượt mức 40.000 tỷ

0
240

Mang 307,6 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Thế Giới Di Động (HOSE: MWG) đang được định giá lên tới 40,6 nghìn tỷ đồng. Một con số hơi ấn tượng đối với 1 DN chỉ có lịch sử 13 năm tăng trưởng.

Đặc trưng, cổ phiếu này với sự bứt phá hơi mạnh sau lúc đăng tin tuyển dụng dược sĩ cho khu vực TP.HCM, nhà bán lẻ khoa học số 1 Việt Nam được cho là đã chính thức chen chân vào lĩnh vực dược phẩm.

Thế giới Di động mặc dù công nhận đang tuyển người cho lĩnh vực buôn bán mới nhưng vẫn chưa công bố bất kỳ thông tin nào về tiến trình thực hiện đầu tư vào chuỗi dược phẩm. Tuy nhiên, với động thái tuyển nhân sự trên, vô cùng mang thể kế hoạch M&A của MWG đã đi tới giai đoạn rốt cuộc.

Kế hoạch tham gia chuỗi bán sỉ dược phẩm được ông Nguyễn Đức Tài, Chủ toạ HĐQT Thế Giới Di Động bóng gió bí quyết từ năm ngoái. Đến tháng 8/2017, MWG đã trình cổ đông duyệt y khoản ngân sách 2.500 tỷ đồng để mua lại chuỗi điện máy và dược phẩm và đã được phê duyệt rất nhanh sau ấy vào ngày 23/8.

Ngày nay, đối có kế hoạch M&A có Trần Anh, Thế giới di động đã với động thái tiếp quản trước nhất lúc ông Vũ Đăng Linh – Giám đốc tài chính MWG được bầu giữ chức Quyền giám đốc tài chính Trần Anh thay thế ông Trần Thanh Tùng từ 1/10. Đồng thời, ông Võ Hà Trung Tín, 1 lãnh đạo cấp cao khác của MWG cũng được bổ nhậm chức phận Phó Giám đốc điều hành, giữ vai trò người đại diện ký kết những giao thiệp hợp đồng có bên trang bị 3 để phục vụ cho hoạt động buôn bán, vận hành của Trần Anh.

Đối có kế hoạch đầu tư vào dược phẩm, Ông Nguyễn Đức Tài từng cho biết MWG sẽ kiếm tìm những công ty bán buôn mà có am tường về sản phẩm nhưng ko biết bí quyết doanh nghiệp thành chuỗi to như MWG đang khiến cho. Sở hữu dòng hình này, MWG sẽ tậu 100% vốn rồi mở rộng, lớn mạnh trên toàn Việt Nam như chuỗi bán lẻ của MWG bây chừ.

Hướng thứ hai mà MWG hướng tới là tậu 20 – 40% chuỗi bán buôn khác, đối tượng nhắm đến không đề xuất số lượng shop mà đề xuất buộc phải mang hàng ngũ mạnh. Sau đó, MWG sẽ tiếp sức họ vững mạnh và nâng tỷ lệ với lên 60% sau ấy mở rộng chuỗi.

Chuỗi vô cùng thị của Thế Giới Di Động đang tăng lên từng ngày. Tính đến cuối tháng 8, Thế Giới Di Động có tổng cùng 1.669 vô cùng thị đang phục vụ người dùng. Trong ấy với một.041 địa chỉ TGDĐ, 475 vô cùng thị điện máy Xanh và 153 cửa hàng bách hóa Xanh.

Sở hữu sự phình to quy mô, Thế Giới Di Động vừa qua cũng đã chuẩn y việc ra đời doanh nghiệp khoa học đặt tại Khu khoa học cao mang tổng vốn 135 tỷ đồng, tương đương 6 triệu USD. Doanh nghiệp này mang nhiệm vụ cung cấp những dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin (hệ thống ERP, website, bảo mật hệ thống,…) cho hầu hết các chuỗi bán sỉ trong và ko kể nước của Cty cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động và những tổ chức con.

Với những bước đi sắp đây, giới công nghệ cũng như một số chuyên gia cũng cho rằng, MWG gần như đang hướng sự phát triển theo như mô hình thành công của Amazon tại thị trường Bắc Mỹ

Hiện tại, dù giới đầu tư vẫn có những ý kiến trái chiều về giá thành của MWG hiện nay nhưng cổ phiếu này vẫn cứ ‘leo đỉnh’. Trong khi Mekong Capital thoái bớt vốn, thì nhóm Dragon Capital đã liên tục mua vào trong thời gian sắp đây. Cho tới cuối tháng 9/2017, cổ phiếu MWG đã trở thành khoản đầu tư hàng đầu của Dragon Capital, lần trước nhất vượt qua Công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam là Vinamilk.


Diễn biến cổ phiếu MWG trong vòng 1 năm

Diễn biến cổ phiếu MWG trong vòng 1 năm

CafeF