Ra mắt mạng lưới kết nối tổ chức nhỏ và vừa Việt Nam

0
224
image

Đơn vị tham dự vào màng lưới sẽ mang cơ hội giao thương chéo sản phẩm, dịch vụ giữa các thành viên, đến từ những thành phố trong cả nước và quốc tế. Mạng lưới này cũng hỗ trợ huấn luyện tăng năng lực quản trị hình ảnh doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo sản phẩm dịch vụ. 

Đặc thù, sở hữu sự tham gia hỗ trợ từ Phòng Thương nghiệp Việt Nam tại Singapore và Ngân hàng UOB, những doanh nghiệp SME của màng lưới sẽ được học hỏi giao lưu và hỗ trợ vốn vay với chính sách đặc biệt. 

Bà Hồ Diệu Vân, Giám đốc Khối Tài chính Doanh nghiệp UOB, cho biết ngân hàng sẽ tương trợ những công ty SME có mức lãi suất tốt hơn các nhà băng khác và rẻ hơn mức cho vay các đơn vị khác 0,5%/năm. UOB cũng dành ra 1.000 tỷ đồng cho vay riêng các SME.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính nhà băng, hiện thời những nhà băng vẫn dựa vào tài sản thế chấp lúc phê chuẩn cho vay những SME. “Rất nhiều các nhà băng ở Việt Nam đang hoạt động như tiệm cầm đồ, cho vay cốt tử dựa trên của cải thế chấp”, ông Hiếu đề cập. 

Bởi thế, ông cho rằng các ngân hàng thương nghiệp buộc phải nâng cao cường cho vay tín chấp dựa trên phương án sản suất kinh doanh của đơn vị. Nhà băng quốc gia cần với quỹ bảo lãnh tín dụng trung ương và ngân sách do quốc hội phê duyệt hàng năm.

Về phía đơn vị SME, để tìm được vốn, ông Hiếu cho rằng doanh nghiệp bắt buộc chú ý đến ba vấn đề. Trước tiên SME cần mang phương án sản suất buôn bán khả thi. Đồng thời, trường hợp được, những SME bắt buộc để báo cáo tài chính được kiểm toán độc lập. 

Thực tại các SME vẫn dùng hai báo cáo tài chính, một cho thuế và một để đi vay, số liệu chênh lệch rất nhiều. Điều này làm ngân hàng không thể tin tưởng để cho vay tín chấp được. Rốt cuộc, SME chỉ phải quan hệ sở hữu 1-2 ngân hàng. Điều này giúp nhà băng kiểm soát được tiền cho vay có đi đúng chỗ ko và loại tiền tổ chức mang về tốt ko.

Với thể bạn quan hoài:

TheLEADER – Cơ quan báo chí của Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam