Săn gà rừng tiền triệu nuôi cầu may năm Đinh Dậu

0
303

Anh Nguyễn Văn Bằng (46 tuổi) ở xã Trà Phong (huyện Tây Trà, Quảng Ngãi) khoe: “Con gà rừng này phải đặt hàng người dân bẫy và mua cách đây gần 4 tháng, với giá mua gần 2 triệu đồng”.

Dù giá tiền triệu, chú gà rừng chỉ nặng khoảng 1kg. Đặc điểm của loài gia cầm này là có bộ lông đẹp, đuôi dài nhưng được đưa về nhốt khá lâu vẫn còn nhát. Khi có người lạ đến gần, chú gà chạy về phía đối diện và liên tục di chuyển qua lại để né tránh, tìm cách trốn thoát.

Còn ông Nguyễn Văn Hữu (50 tuổi, ở thành phố Quảng Ngãi) tiết lộ: “Cách đây hơn một tháng tôi đã nhờ người quen tại trung tâm huyện Sơn Tây đặt mua gà rừng, một trống và một mái để làm cảnh với giá 3 triệu đồng”.

san-ga-rung-tien-trieu-nuoi-cau-may-nam-dinh-dau

Gà rừng giá 2 triệu đồng một con được săn lùng để nuôi cầu may trong năm Dậu. Ảnh: Dân Việt

Là một thợ bẫy gà rừng có tiếng ở xã Trà Xinh, huyện Tây Trà, ông Hồ Văn Khiên (52 tuổi) cho biết, thời gian gần đây, do rừng bị tàn phá để lấy đất trồng keo, bạch đàn nên lượng gà rừng giảm đi rất nhiều. Trước đây, vào mỗi buổi sáng, cả đàn gà rừng hàng chục con còn bay xuống tranh ăn với gà nuôi. Chỉ cần đi bộ vào bìa rừng có thể bẫy được, chứ không cần vào sâu trong rừng như hiện nay.

Theo ông Khiên, chính vì lượng gà rừng tự nhiên ít đi nên dù có rất nhiều người đặt mua về nuôi làm cảnh, thế nhưng trong vòng 2 tháng nay, ông chỉ bẫy được hơn 14 con trống, mái mà thôi. Tùy theo kích cỡ lớn nhỏ và bộ lông rực rỡ hay không mà giá bán dao động 1-2 triệu đồng một con.

Tuy giá khá đắt nhưng nhiều người sẵn sàng chọn và đặt mua con vật này để về nuôi làm cảnh, đặc biệt là trong dịp Tết đến. “Với bộ lông đẹp, vóc dáng nhỏ gọn và nhanh nhẹn nên gà rừng chính gốc đẹp không kém các loài vật cảnh khác là mấy. Hơn nữa năm Dậu mà nuôi gà sẽ gặp nhiều may mắn hơn”, một người nuôi gà rừng bày tỏ.

Cũng chọn gà rừng làm vật nuôi để lấy hên trong năm Dậu đến, thế nhưng một số khác không chọn gà rừng chính gốc mà chọn loại đã được lai và thuần chủng, như thế hệ F1, F2. Lý do giá rẻ hơn, không phải tốn công thuần hóa và có thể thả đi tự do trong vườn nhà mà vẫn đẹp không kém gà rừng chính gốc.

Theo Dân Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here