Tăng mạnh khung hình phạt hành vi thao túng giá cổ phiếu

0
461
image

[embedded content]

Cứ trung bình 2 tháng có 1 vụ thao túng giá bị phanh phui. Một điểm chung nhiều thành viên trên thị trường đang tự hỏi: “Đến khi nào thao túng giá không còn phổ biến trên thị trường?”. Đem câu hỏi này tới cơ quan quản lý, phóng viên VTV24 được biết trong thời gian tới, sẽ có nhiều biện pháp mới được đồng loạt thực thi.

Thay đổi lớn nhất phải kể đến Bộ luật Hình sự 2015, có hiệu lực trong năm tới đây. Lần đầu tiên, những khoản thu lời bất chính từ việc thao túng giá trên 500 triệu đồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài mức phạt từ 500 triệu đến 4 tỷ đồng, các cá nhân thao túng giá có thể bị tù từ 6 tháng đến 7 năm.

Cũng lần đầu tiên, các pháp nhân thao túng giá phải chịu mức phạt từ 2 tỷ đến 10 tỷ đồng, cấm hoạt động kinh doanh trong từ 1 đến 3 năm, thậm chí bị chấm dứt hoạt động kinh doanh vĩnh viễn.

Đặc biệt trong dự thảo Luật chứng khoán mới, thẩm quyền của ủy ban chứng khoán cũng được nâng lên một tầm mới.

Trong khi đợi các văn bản luật trên đi vào thực tế, ủy ban chứng khoán xây dựng cơ chế phối hợp trao đổi thông tin với cơ quan thuế và cơ quan công an, từ đó tiếp tục tăng cường giám sát các tổ chức, cá nhân trên thị trường chứng khoán.

Có thể bạn quan tâm:

TheLEADER – Cơ quan báo chí của Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam