Thanh tra toàn diện dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2

0
248
image

Mỗi ngày Tisco phải trả khoảng 1 tỷ đồng tiền lãi vay cho dự án mở rộng nhà máy giai đoạn 2.

Ngày 24/2, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố quyết định thanh tra tại Công ty Fintech Groups
Cổ phần mềm Fintech Pro
Gang thép Thái Nguyên sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Quyết định số 286/QĐ-TTCP, ngày 16/2/2017 của Tổng Thanh tra, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện việc dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 – Công ty Fintech Groups
Cổ phần mềm Fintech Pro
Gang thép Thái Nguyên (Tisco).

Thời gian thanh tra là 40 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định thanh tra. Đoàn thanh tra do ông Vũ Đức Tâm, Thanh tra viên cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ 1- Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

Phó tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh đề nghị các các đơn vị liên quan hợp tác với đoàn thanh, làm rõ các vấn đề với tinh thần khẩn trương , tinh thần trách nhiệm cao.

Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên, do Tisco làm chủ đầu tư chứng khoán
. Dự án được triển khai thực hiện từ 2007 song phải “đắp chiếu” nhiều năm sau khi gặp vướng mắc lớn về vấn đề tài chính.

Theo báo cáo tài chính của Tisco, đến thời điểm 30/6/2016, tổng giá trị đầu tư chứng khoán
của dự án này đã thực hiện đạt gần 4.540 tỷ đồng, chiếm tới 98% tổng giá trị xây dựng cơ bản dở dang của Tisco. So với thời điểm đầu năm, giá trị xây dựng cơ bản dở dang của dự án này tăng thêm hơn 101 tỷ đồng.

Cũng do đầu tư chứng khoán
, hoạt động dở dang, kém hiệu quả nên hiện chi phí ngân hàng của dự án này đã lên tới 1.200 tỷ đồng, trong đó mỗi ngày chủ đầu tư phải trả khoảng 1 tỷ đồng tiền lãi vay.

Đây cũng là một trong 12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành công thương đang được Chính phủ rốt ráo chỉ đạo xử lý, tái cơ cấu. Tuy nhiên, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ sẽ không dùng một đồng ngân sách nào để xử lý 12 dự án yếu kém này.

Nguồn: vnEconomy.vn