THƯ GỞI Mr CEO: ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA NIỀM TIN – HIỆU ỨNG PYGMALION

0
451

Dear Mr CEO

Theo thần thoại Hy Lạp, Pygmalion là 1 nhà điêu khắc tài ba, lãng mạn và cô đơn. Chàng si mê nàng Galatea, bức tượng đá cẩm thạch đẹp tuyệt vời mà chàng đã tạc nên với tất cả tình yêu, đam mê và kỳ vọng. Pygmalion tha thiết yêu pho tượng. Chàng luôn tâm sự với nàng về mọi niềm vui và nỗi đau. Ngày lễ hội tình yêu đến, chàng khẩn cầu thần Vệ Nữ ban cho Galatea hơi thở sự sống. Và kỳ diệu thay, chàng cảm nhận đôi môi ấm áp của Galatea khi đặt nụ hôn lên phọ tượng. Cảm động trước tình yêu chân thành của Pygmalion, thần Vệ Nữ hóa phép cho bức tượng biến thành người thật. Niềm tin và sự kỳ vọng của Pygmalion vào Galatea đã tạo nên sự sống cho nàng. Ước mơ của chàng toại nguyện và …..

Xem thêm: “Nghề CEO”: Giỏi chuyên môn và giỏi nghề

Stop! Chuyện tình lãng mạn này liên quan gì đến bạn – nhà quản lý?

Pygmalion có lẽ chẳng bao giờ hình dung được hàng ngàn năm sau, lấy cảm hứng từ câu chuyện của mình, các nhà quản lý tạo nên một bí quyết quan trọng trong nghệ thuật quản trị nhân sự giúp các họ tác động tích cực lên hiệu quả làm việc của nhân viên với tên gọi Hiệu Ứng Pygmalion.

Nội dung của hiệu ứng này là “niềm tin của bạn về người khác có thể biến thành sự thật”. Thế nhưng nếu chỉ dựa vào kỳ vọng, một đứa trẻ 3 tuổi cũng thừa biết rằng tượng cũng không thể biến thành người được. Điều may mắn là tuy không có quyền năng như thần Vệ Nữ, nhưng chúng ta có đủ dùi đục như Pygmalion để có thể nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên.

Xem thêm: Điểm yếu cố hữu của người Việt: Lười biếng và dễ hài lòng

Bí quyết của hiệu ứng Pygmalion là xây dựng lòng tự hào và tự tin của nhân viên thông qua quá trình thể hiện cho thấy bạn đặt niềm tin cao vào họ, đồng thời bạn tiếp thêm sức mạnh cho họ, giúp họ nỗ lực hết mình và đạt kết quả vượt mong đợi.

Bí quyết trở thành môt Pygmalion – manager này được áp dụng với các nguyên tắc sau:

XÂY KỲ VỌNG, TẠO NIỀM TIN. Hầu hết mọi người ít khi tin vào chính bản thân mình. Chính sự kỳ vọng thấp xác định nỗ lực làm việc và kết quả làm việc thấp tương ứng. Là nhà quản lý bạn cần phải đặt kỳ vọng cao vào nhân viên để giúp họ tin vào bản thân và khả năng của mình. Khi bạn có kỳ vọng tích cực một nhân viên nào đó thì vô tình hay hữu ý bạn sẽ luôn truyền đạt thông điệp đó thông qua lời nói và hành vi phi ngôn ngữ. Bạn tự dưng sẽ mỉm cười nhiều hơn, giao tiếp bằng ánh mắt lâu hơn, kiên nhẫn hơn, khích lệ hơn v.v. Các tín hiệu tích cực ấy sẽ nhanh chóng được radar nhân viên nắm bắt. Lòng tự trọng và niềm tin của nhân viên sẽ không ngừng nâng cao.

Xem thêm: Vấn đề pháp lý cần biết khi khởi nghiệp

DỜI NÚI VÀ LẤP BIỂN: Một khi lòng tự trọng và niềm tin được nâng cao là lúc bạn sẵn sàng truyền cảm hứng cho mục tiêu cao hơn. Hãy cùng nhân viên đặt mục tiêu có tính thách thức cao hơn họ đang thể hiện. Các mục tiêu ấy đòi hỏi phải có sự nỗ lực thật sự nhưng có thể đạt được. Nên tạo ra một loạt các mục tiêu nhỏ nhưng có khả năng hoàn thành. Dần dần giao các nhiệm vụ mang tính thử thách cao hơn đòi hỏi phải cố gắng nhiều hơn để nhân viên có cơ hội thể hiện niềm tin và kỳ vọng của chính họ. Bạn sẽ phải ngạc nhiên nếu họ muốn dời núi và lấp biển.

CAM KẾT & CAM KẾT: Suy cho cùng sự thành công của bạn phụ thuộc vào cam kết của bạn giúp nhân viên thành công. Luôn khuyến khích và tạo điều kiện giúp nhân viên nâng cao năng lực. Tạo cơ hội cho họ được làm việc chung với những người xuất sắc.

THỜI GIAN LÀ VÀNG BẠC: Hãy thu xếp cơ hội trò chuyện và dành hoàn toàn 100% khoảng thời gian ấy cho nhân viên. “Im lặng là vàng”: hãy để điện thoại ở chế độ rung, bạn sẽ thấy nhân viên cảm kích như thế nào khi nhận ra bạn không nhận các cuộc điện trong khi đang trò chuyện với họ. Hãy củng cố vàng ròng của niềm tin bằng cách nhấn mạnh sự kỳ vọng của bạn và cho họ biết bạn sẽ giúp đỡ như thế nào để họ có thể đạt được mục tiêu. Thường xuyên chia sẻ thông tin và phản hồi mang tính xây dựng giúp họ đi theo quỹ đạo mong muốn.

CẤP DOPAMINE CHO BỘ NÃO: Mỗi khi được ngợi khen bộ não giải phóng chất Dopamine giúp ta sướng lâng lâng và tự hào. Niềm tin được củng cố. Hành vi được thực hiện tốt hơn. Sự công nhận chân thành và đúng lúc sẽ kích hoạt phản ứng gây nghiện của bộ não. Nên nhớ rằng “bộ não cũng như con tim, thường đi đến những nơi mà chúng được trân trọng” (Robert McNamara – Chủ tịch World Bank, Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ).

Mr CEO, bạn đã tạc được pho tượng của niềm tin và lòng tự hào. Và bây giờ đến lúc nàng Galatea hóa thành hiện thực. Hầu hết mọi người thường cảm thấy phải có tinh thần trách nhiệm khi ai đó đặt niềm tin vào mình. Quy tắc tương hỗ này được khơi dậy một cách tự nhiên mỗi khi nhà quản lý “tặng” cho nhân viên niềm tin và họ sẵn sàng nỗ lực hết mình để đáp ứng kỳ vọng đó. Thiện ý được đáp lại bằng thành tâm.

Bởi vì “không có nhiệm vụ nào cần thiết hơn việc đáp lại sự tử tế mà ai đó dành cho mình” (Cicero)

Chúc bạn tạo thật nhiều Galatea!
SG 11/2/2016

Bài viết: Thư gởi Mr CEO
Mr Coach