Thư tay Barack Obama viết cho người kế nhiệm Donald Trump nói gì?

0
1321
image

CNN cho biết cựu tổng thống Obama đã viết một lá thư cho ông Trump, nói về quá trình 8 năm làm tổng thống của ông và đưa ra bốn lời khuyên dành cho người kế nhiệm của mình.

Đầu thư, cựu tổng thống Obama chúc mừng Tổng thống mới đắc cử Donald Trump về công việc mới của ông và nhắc nhở ông rằng “hàng triệu người đã đặt hy vọng của họ” vào ông.

“Đây là một văn phòng độc nhất vô nhị, nơi không có sẵn kế hoạch cho sự thành công, vì vậy tôi không biết liệu lời khuyên nào từ tôi sẽ có ích”, ông Obama viết. “Tuy nhiên, hãy để tôi kể về 8 năm qua”.

Dưới đây là bốn lời khuyên của Barack Obama dành cho Donald Trump trước khi ông này đảm nhận công việc mới của mình.

Xây dựng thêm nhiều bậc thang thành công

Trong lời khuyên đầu tiên, Obama nói rằng không phải ai cũng có được may mắn như mình và người kế nhiệm.

“Mọi chuyện phụ thuộc vào liệu chúng ta có làm tất cả mọi thứ có thể để xây dựng những bậc thang thành công cho mọi trẻ em và gia đình, những người đang sẵn sàng làm việc chăm chỉ”, ông viết: .

Điều này phản ánh các mục tiêu chính sách cốt lõi do ông ban hành. Cựu tổng thống Obama nhấn mạnh việc tạo ra nhiều cơ hội kinh tế hơn cho tầng lớp trung lưu.

Duy trì trật tự quốc tế

Ông Obama nói rằng sự thịnh vượng và an ninh của Hoa Kỳ phụ thuộc vào việc duy trì “trật tự quốc tế vốn được cải thiện liên tục kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc”.

“Sự lãnh đạo của Hoa Kỳ đối với thế giới thực sự là điều không thể thiếu”, ông nhấn mạnh.

Obama ghi nhận rằng với tư cách là tổng thống, Trump sẽ trở thành người bảo vệ quyền cơ bản và hiến pháp đáng tự hào của Hoa Kỳ như luật lệ, phân quyền, đề cao bình đẳng và tự do dân chủ.

Dành thời gian cho bạn bè và gia đình

Sau khoảng ba năm trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, ông Obama khẳng định rằng ông không thể hoàn thành bất cứ điều gì mà không có vợ ông, bà Michelle Obama. Đệ nhất phu nhân đã giúp ông “bình tĩnh, cân bằng và chia sẻ áp lực”.

Trong bức thư gửi cho Trump, Obama nhắc nhở vị tổng thống hiện thời rằng gia đình chính là chìa khóa.

“Hãy dành thời gian, mặc dù bộn bề các sự kiện và trách nhiệm, cho bạn bè và gia đình”, Obama viết.

Tham khảo từ:

TheLEADER – Cơ quan báo chí của Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam